Thế nào là người có học?

Có những người có bằng cấp cao nhưng vẫn bị … chửi là “đồ vô học”!? Vậy thì thế nào là người có học? Người có bằng cấp cao là người có học? Người hiểu biết nhiều là người có học? Người có nhiều phát minh, sáng chế là người có học?

Nếu hiểu theo cách thông thường, “người có học” là người có bằng cấp cao.

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ hơn một chút, bằng cấp cao là … bằng nào? Trung cấp, cao đẳng, thạc sỹ, tiến sỹ? Không có quy định nào và cũng chẳng có mức cụ thể bất thành văn nào cho mức bằng cấp gọi là “cao”! Rõ ràng, qua mỗi thời kỳ, mức bằng cấp được xem là cao sẽ khác nhau. Ngày xưa, đậu tú tài đã là ghê ghớm lắm. Bây giờ, ở thành thị, chẳng có mấy nhà không có cử nhân. Ở những thành phố lớn, thạc sỹ là …. chuyện nhỏ!

Ngay cả khi có bằng cấp (gọi là) cao, người “có học” đó cũng vẫn có thể bị … chửi là “đồ vô học”!? Theo nghĩa này, người có học không chỉ có bằng cấp cao mà còn phải biết ứng xử, phải có văn hóa!

Như vậy, người có bằng cấp cao chưa chắc đã là người có học!

Ngược lại, người không có bằng cấp cao liệu có thể là người có học không?

Thực tế cho thấy có nhiều người không có bằng cấp cao nhưng vẫn là những người uyên bác ví như: Bác Hồ, Albert Einstein,…

Có lẽ rất khó để có thể đưa ra một khái niệm chính xác, rõ ràng với các tiêu  chí, tiêu chuẩn đo lường được về “người có học”. Cách hiểu đơn giản, dân dã có lẽ là người có mức tri thức nhất định (cao hơn trung bình so với mọi người xung quanh) đồng thời phải có hiểu biết xã hội, biết ứng xử phù hợp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s