Vài cảm nhận đầu về Windows 10 Technical Preview

Theo giới thiệu của Microsoft thì Windows 10 có khá nhiều tính năng mới nhưng chỉ có một số điểm liên quan đến máy tính bàn (desktop). Cảm nhận chung làb ắt mắt hơn Windows 8.1 và có vẻ như hoạt động trơ tru hơn (không dám chắc, đang thử trên máy ảo!). Chưa dám thử trên Convertible vì sợ ảnh hưởng công việc!

Thử nghiệm sơ bộ cho thấy:

1. Nút start “chính hiệu” đã trở lại! Ở Windows 8.1, nút start mới chỉ trở lại … 1/4 (chuột phải mới ra start menu nhưng start menu cũng không mang nét truyền thống). Trên Win 10 Tech Preview, nút start hoạt động như xưa. Có điều khác là Start menu giờ đây gồm hai phần: phần cũ và phần giống như Start screen nằm bên phải.

win10-01

Thao tác trên phần mới này hoàn toàn tương tự như trên Start Screen cũ. Các ô gạch (tile) cũng hoạt động hoàn toàn như trên Start Screen cũ (cũng có resize, live tile,…).

Điều lạ là chưa tìm được cách nào vào Start Screen cũ trên máy desktop – có lẽ tính năng continum mới đã tự động vô hiệu start screen cũ!

Để ý điểm mới nhỏ khác là nút tắt nằm phía trên, gần user name. Có lẽ rút kinh nghiệm từ Win 8, nhiều người không tìm ra chỗ tắt máy nên lần này nút tắt được đưa ra chỗ … khá thoáng!

2. Giao diện có thay đổi nho nhỏ đó là phẳng hơn và có bóng nhẹ , màu active và inactive cũng nhẹ làm cho hình ảnh đẹp hơn. Các biểu tượng This Computer, Desktop,… cũng có thay đổi trông lạ mắt.

 

win10-03

3. Các ứng dụng Modern UI trên Win 8 và 8.1 giờ đã hoạt động bình thường trên desktop, cũng có thanh tiêu đề – title bar như các ứng dụng desktop, có điều ngay cạnh Control Box (phía trên, trái của cửa sổ) có thêm nút ba chấm (…) gọi là Apps command, khi kích vào đó cho ra các mục như trên charm bar (Settings, Project, Share, Search,…)

win10-02

4. Chức năng search được quảng cáo là tốt hơn, tuy nhiên thử nghiệm sơ bộ thấy rằng:

Khởi động khá chậm, kích chuột vào phải chờ mất hơn chục giây mới có chỗ để … gõ. Các gợi ý và kết quả tìm kiếm đều dựa trên Bing. Có điều không biết cách tìm cục bộ (local) ra sao!? Tất nhiên ngoài cách dùng WE. Ở cơ chế Search cũ trên Window 8.1 cho phép chọn phạm vi tìm kiếm là Everywhere/Web images/Web …/Local files, nhưng trên Win 10, không biết thấy chức năng này ở đâu!?

Cũng lưu ý thêm: tốc độ của Bing trong mấy ngày vừa qua khá tốt, tốt hơn nhiều so với Google (cuối tháng 9/2014 – trong khi cáp quang AAG bị đứt).

5. Các thiết lập trong PC Settings, Control Panel cũng như các ứng dụng thông thường (NotePad, WordPad, Paint, Calculator,…) không thấy khác biệt gì.

Riêng tính năng continum chưa dám thử trên Convertible vì sở ảnh hưởng công việc. Đây là tính năng mà có lẽ nhiều người mong đợi.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s