Mục đích và Mục tiêu của việc đặt trái phép giàn khoan HD981

Đọc quanh các bài viết, phân tích trên mạng và trên truyền hình, tôi mạn phép chỉ ra mục đích và các mục tiêu của Trung Quốc khi đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo cách suy nghĩ của tôi.

Mục đích: từng bước biến đường chữ U trở thành hiện thực.

Phương pháp: sử dụng các hoạt động mang tính dân sự biến các vùng biển không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp sau đó chỉ chấp nhận đàm phán song phương và trong đàm phán song phương sẽ dùng sức mạnh “nước lớn” (chính trị, kinh tế, quân sự) ép từng nước liên quan.

Mục tiêu của việc đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là thử động thái của các nước về việc biến các vùng biển không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp.

Đối tượng và nội dung của phép thử là:

+ Với Việt Nam: thử xem khả năng phản kháng của Việt Nam (vốn có những mối quan hệ “đặc biệt” với Trung Quốc). Nếu qua được Việt Nam, Trung Quốc sẽ có được một phần ba Biển đông.

Có lẽ Trung Quốc xác định Việt Nam là nước yếu nhất trong việc đương đầu với Trung Quốc do Việt Nam có những mối quan hệ “đặc biệt” với TQ và Việt Nam không có đồng minh thân cận. Điểm tựa bên ngoài có thể xem là lớn nhất của Việt Nam là ASEAN nhưng các nước ASEAN còn nhiều điểm chưa thống nhất, chưa kể trong nội bộ ASEAN có những nước bị tác động (mạnh) bởi TQ.

+ Với ASEAN: thử xem mức độ gắn kết của các nước ASEAN với nhau và mức độ phản ứng của ASEAN (nếu có) về hành động của TQ

Ngay trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN (ngày 10 và 11 tháng 5), TQ đưa HD981 đặt trái phép trong vùng EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Việt Nam chứng tỏ TQ muốn thử ASEAN. Việc này cũng có thể làm chia rẽ các nước ASEAN (như ở ASEAN-23 tại Campuchia, nơi lần đầu trong 45 năm lịch sử ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung).

Rất may (dù chưa trọn vẹn) là các ngoại trưởng ASEAN (lần đầu tiên sau 20 năm), ngày 10/5/2014 đã ra một tuyên bố riêng về vấn đề Biển đông và sau đó, hội nghị ASEAN-24 (10 và 11/5/2014) đã ra tuyên bố chung về vấn đề Biển đông. Tuyên bố chung cho thấy các nước ASEAN đã có những đồng thuận nhất định về hành động của TQ trên Biển đông. Điều chưa trọn vẹn đó là ASEAN chưa chỉ đích danh TQ trong các tuyên bố của mình (có lẽ vì một số nước có lợi ích liên quan tới TQ và/hoặc không có tranh chấp trên Biển đông không muốn động chạm và/hoặc đã có những thỏa thuận nhất định với TQ).

+ Với Mỹ: ngay sau khi tổng thống Obama kết thúc thăm châu Á với tuyên bố Mỹ ủng hộ Nhật và Philippines trong tranh chấp biển, đảo. TQ đưa HD981 đặt trái phép trong vùng EEZ của Việt Nam nhằm thử phản ứng của Mỹ.

+ Với Nga: có thể xem Nga hiện nay là nước “thân” với Việt Nam. Hành động đưa giàn khoan HD981 vào EEZ Việt nam ngay khi chuẩn bị có tập trận chung giữa TQ và Nga dường như cho thấy TQ cũng muốn thử phản ứng của Nga về chuyện này (để xem nếu có xung đột quân sự giữa TQ và Việt Nam, liệu Nga có ủng hộ VN theo một cách nào đó không). Dường như Putin không có tâm trí quan tâm đến vấn đề Biển Đông lúc này nên không có động thái nào (tuy nhiên có thể khẳng định rằng, dù tập trận chung với TQ, Nga vẫn luôn cảnh giác với TQ).

+ Với cộng đồng Quốc tế nói chung: thời nay, không phải một nước lớn có thể muốn làm gì thì làm vì họ có thể bị cô lập. Việc đưa HD981 đặt trái phép trong vùng EEZ Việt Nam cũng nhằm thử dư luận Quốc tế.

Nói chung, việc TQ đưa giàn khoan HD981 vào vùng EEZ Việt Nam đã được tính toán rất kỹ lưỡng cả về thời điểm và địa điểm nhằm từng bước biến đường chữ U thành hiện thực, chiếm trọn Biển Đông.

Việc chọn địa điểm cách đảo Tri Tôn 80 hải lý (145 km), cách Lý Sơn 119 hải lý (221 km), cách đảo Hải Nam (của TQ, nơi đặt căn cứ hạm đội Nam Hải của TQ) 180 hải lý, cho thấy TQ đã tính toán kỹ địa điểm đủ gần Hải Nam để chúng có thể huy động lượng lớn tàu liên tục thay phiên bảo vệ giàn khoan đồng thời, nếu Việt Nam sơ xuất để TQ có lý do sử dụng lực lượng quân sự, thì chúng có thể kịp thời điều viện binh. Vị trí này cũng chỉ ảnh hưởng riêng đến Việt Nam (chỉ VN và TQ tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa) nên đủ để là một phép thử mà không phải lo lắng phản ứng cùng lúc từ nhiều quốc gia. Tuy nhiên, địa điểm này lại là vị trí có đặc điểm chung với toàn bộ phần trong đường chữ U nên đây là điểm thử có tính đại diện cao.

TQ sử dụng dàn khoan di động HD981 mà chính họ gọi là “lãnh thổ quốc gia di động” với mục đích từng bước sẽ di chuyển dàn khoan này trên toàn bộ các điểm mấu chốt hình thành đường chữ U phi pháp. Nếu TQ đặt được HD981 tại vị trí hiện nay, sau đó chắc chắn HD981 sẽ được thay thế bằng một giàn khoan cố định và HD981 tiếp tục sẽ được di chuyển đến vị trí khác với chiến thuật tương tự.

Việc Tổng công ty dầu khí hải dương TQ (CNOOC) đưa HD981 vào sử dụng tháng 2/2010 và tuyên bố gọi thầu 9 lô dầu khí thuộc vùng EEZ Việt Nam vào tháng 6/2012 cho thấy việc sử dụng “lãnh thổ di động” HD981 của TQ đã được tính toán kỹ càng nhằm biến đường chữ U phi pháp thành hiện thực.

Ngoài ra, tình hình nội bộ TQ hiện nay có lẽ cũng là một lý do khiến TQ chọn thời điểm hiện tại để thực hiện động tác kéo dự luận hướng ngoại (mà chính quyền TQ gần như chắc chắn sẽ có hiệu quả do ý thức nước lớn của không ít người dân TQ).

Tham vọng bành trướng, bá quyền của Trung Quốc đã ăn vào máu của họ từ bao đời nay, trừ khi chính những tham vọng đó đập lại họ thì mới thay đổi được.

Là một nước lớn (chiếm 1/5 dân số toàn thế giới, GDP đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ), TQ là một kẻ to xác chuyên đi gây sự, bắt nạt các nước nhỏ hơn để cướp giật tài nguyên của các nước này. Họ luôn nói về tình hữu nghị, “trỗi dậy hòa bình”,… nhưng những điều họ làm thì hoàn toàn ngược lại. Các dự án của TQ ở các nước Châu Phi đã vét cạn tài nguyên của các nước này và để lại hậu quả không biết bao giờ mới có thể khắc phục về môi trường.

TQ đang tự mê hoặc mình hay đang “học đòi” Mỹ bằng “giấc mơ Trung Quốc”!? Có lẽ vậy mà họ quên đi rằng VN không phải là một đất nước có thể dễ dàng chà đạp.

Chiến tranh là điều chúng ta hoàn toàn không mong muốn vì ngay lúc này hậu quả của chiến tranh vẫn còn đang hiển hiện khắp nơi trên đất nước VN: riêng số Mẹ VN anh hùng được tặng hoặc truy tặng năm 2013 đã là gần 20 ngàn [1], số nạn nhân chất độc da cam ước tính còn 4,8 triệu người [wiki]. Để khắc phục hậu quả bom mìn ở VN cần 10 tỷ USD và quỹ thời gian hàng trăm năm [2],…

Dù không mong muốn chiến tranh nhưng lịch sử cũng đã chứng minh, người Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục trước giặc ngoại xâm: “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, “còn cái lai quần cũng đánh”.

Gần chục ngày qua có thể thấy tinh thần yêu nước của người Việt, từ trẻ đến những cụ 80 đều thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc!

[1] http://vneconomy.vn/20121018092853615P0C9920/them-nhieu-ba-me-viet-nam-anh-hung-tu-2013.htm
[2] http://www.kinhdoanhvaphapluat.com.vn/phong-su-chuyen-de/khac-phuc-hau-qua-bom-min-sau-chien-tranh-o-viet-nam-can-10-ty-usd-va-quy-thoi-gian-hang-tram-nam_t114c165n3619#.U3F17fmSxmw

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s