Suy ngẫm: giàu và giỏi

Nhân đọc bài báo về lợi nhuận khủng của tiếp viên hàng khôngSự giàu có của bí thư Hội An, cũng nhớ lại một loạt thông tin về những biển hiệu ghi bằng tiếng Việt ở Thái Lan, Singapore, Nhật,…, lại ngẫm về chuyện giàu và giỏi!

“Giàu” – theo cái nghĩa “đen” nhất (tức là không có tí “bóng” nào cả) được hiểu là “có nhiều của cải, vật chất”. Còn “giàu” mà “bóng” nhiều hơn “đen” được hiểu là giàu tình, giàu nghĩa, giàu kiến thức,…

Ngược lại với giàu là nghèo! Ở đất Việt ta có biết bao nhiêu người tên Giàu nhưng có ai tên Nghèo không nhỉ? Bởi vì, chẳng ai muốn nghèo cả. Nghèo sẽ sinh ra đủ thứ khổ. Cho nên người ta thường gắn hai chữ “Nghèo khổ” với nhau.

Vậy giàu thì sao? Ai cũng muốn giàu cả, nhưng giàu chân chính, làm giàu mà không lừa đảo, không tham nhũng mới là cái nghĩa thực sự của “giàu”. “Nghèo” thường gắn với “khổ”. Khi nghèo,người ta đối mặt với đủ thứ “khổ” như thiếu cơm ăn, áo mặc, không thể cho con ăn học đàng hoàng, khi ốm đau không có tiền chữa bệnh,…. “Giàu” đối lập với “nghèo” nhưng lại không gắn với cái đối lập của “khổ” là “sướng”. “Giàu” lại gắn với “sang”, mà “sang” chưa chắc đã sướng! Những người giàu (chân chính, bằng năng lực thực sự của họ) luôn chẳng có mấy thời gian cho mình, cho gia đình. Họ luôn luôn phải lo lắng rất nhiều công việc.

Cái nghèo và cái giàu có thể lượng hóa được bằng tiền hay bằng hiện vật và nó gắn với cảm giác (5 giác quan), còn cái sướng hay cái khổ thì lại là những yếu tố tinh thần. Mà vốn dĩ những thứ thuộc tinh thần là những thứ rất mơ hồ.

Đọc những lời tâm sự của ông bí thư Hội An qua bài báo trên, tôi thấy quan niệm về sự giàu có và sung sướng của ông ta có phần ảnh hưởng nhiều bởi đạo Phật. Giàu ở đây không phải chỉ là giàu tiền bạc, cái giàu của ông ta là giàu nhân, giàu nghĩa. Cũng vậy, cái sướng không phải là nhà to, xe lớn mà cái sướng chỉ đơn giản là làm tốt việc nhân, việc nghĩa.

Gần đây trên báo chí nói nhiều đến những thông báo bằng tiếng Việt ở một số nước trong khu vực nói về thói xấu của người Việt. Qua đó, nhiều người đã nói đến sự tha hóa đạo đức của một phần không nhỏ trong xã hội. Cái xã hội mà không ít người chỉ quan tâm đến vật chất, từ những hành động nhỏ nhen nhất đến những hành vi không khác gì cướp giật: họ chen lấn, họ giành nhau ăn món tự chọn, họ chen lấn để tìm một xuất sushi miễn phí, giành nhau từng centimet đường đi, đạp lên nhau để có chức vụ, lừa cả người thân để chiếm đoạt tiền bạc, đạp lên luân thường, đạo lý để tham nhũng cả tiền trợ cấp cho người nghèo, họ sẵn sàng lợi dụng quyền lực, chức vụ để lấy trắng đất của dân,…

Vậy thì làm thế nào để giàu vật chất?

Người giàu vật chất, có lẽ có hai dạng: người tự mình làm ra và người thừa kế từ người khác (xin phép không kể đến loại đi cướp giật, trộm cắp, lừa đảo mà giàu).

Giàu nhờ thừa kế cũng là một hình thức chẳng có gì để nói vì có thể nó chỉ duy trì được một thời gian ngắn. Giàu nhờ tự mình làm ra mới là cái giàu lâu bền.

Như vậy có thể nói, muốn giàu thì phải giỏi để có thể làm ra nhiều của cải, vật chất cho mình. Tất nhiên, như câu “Tiểu phú tại cần, đại phú tại thiên” – nghĩa là “người giàu ít là nhờ cần kiệm, người giàu nhiều là nhờ may mắn”.

Tuy vậy, dường như ngày nay, khái niệm giỏi đã khác đi nhiều. Có nhiều người cho rằng bị ảnh hưởng bởi cuộc sống vật chất nên tiền bạc được đặt lên hàng đầu. Ai có nhiều tiền là người đó giỏi. Thực ra cũng không hoàn toàn như vậy, có lẽ nên hiểu khái niệm “giỏi” là: vượt hơn người khác bằng mọi giá.

Nhớ ngày xưa (cách đây chừng 20 năm), đi học được điểm 7 đã là ghê ghớm lắm. Một lớp được chừng 5 người học sinh tiên tiến đã là “hoành tráng”. Bây giờ, con “bị” điểm 7 là về ốm đòn!? Đôi lúc nói vui, ta phải đổi sang thang điểm 20!

Nhiều đại gia được tung hô, nhiều quan chức cũng được tung hô … cho đến khi bị lộ!

Bao nhiêu năm ông Dương Chí Dũng làm lãnh đạo, năm nào cũng vài cái báo cáo cá nhân, vài cuộc họp phê bình, nhận xét,… luôn luôn tốt! Cho đến khi bị lộ mới biết: bao năm ông là chiến sỹ thi đua, bằng khen thành tích công tác tốt nhưng kết quả thực sự là bao năm quản lý Tổng công ty xây dựng đường thủy rồi đến Vinalines cả hai đơn vị này lỗ chồng lỗ đền hàng ngàn tỷ. Bao nhiêu năm làm lãnh đạo, có năm nào mà không kiểm điểm tư cách, nhận xét của địa phương,… luôn luôn gương mẫu, luôn luôn tốt. Chỉ đến khi bị lộ: ông có vợ và con ngoài giá thú. Đau lòng hơn, vì ông mà người em trai Dương Tự Trọng cũng đang rộng đường quan lộ cho đến khi vì ông mà bị lộ: là cán bộ công an mà làm giả chứng minh để khai sinh cho con ngoài giá thú,…

Câu chuyện Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo đến gần 5.000 tỷ đồng, Bầu Kiên thao túng cả một đội ngũ trí thức ngân hàng,… Vậy thì còn bao nhiêu Dương Chí Dũng nữa?

Đem Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng,… ra để rồi quy nạp thành cả xã hội thì rõ là quá phiến diện! Như câu ông Lại Xuân Thanh, cục trưởng cục hàng không VN, trao đổi với báo chí về chuyện tổ bay bị bắt vì vận chuyển hàng ăn cắp: chỉ mang tính cá nhân! (chứ không phải là cả một hệ thống đồng lõa với nhau vận chuyển hàng lậu thường xuyên).

Đáng tiếc rằng, khi có ghẻ ngứa mà không công nhận nó là ghẻ ngứa, chỉ lấp liếm nó đi thì nó sẽ ngày càng lan rộng. Đến một lúc nào đó, ghẻ ngứa trở thành ung nhọt làm hoại tử cả một cơ thể.

Dường như những câu chuyện từ xưa mà bây giờ lại đang hiển hiện: “Cái sự tự khiêm giả dối ấy mỗi ngày một thêm lên, làm cho sự tự tin mất đi, dần dần chẳng có ai dám chịu trách nhiệm chung việc gì hết, mà ai ai cũng thành ra hiền nhân quân tử hết, vì chỗ tự khiêm đó. Đó là cái bệnh di truyền mà Tống nho đã để lại.” – Phan Khôi, Báo Phổ thông, 1930.

Người ta nói dối với nhau nhiều quá đến mức … không nói dối mới là bất thường! Ai cũng biết nhưng nói thì ngược lại và người ta vui vẻ chấp nhận đó là chân lý.

May quá có cái “bệnh di truyền” Tống nho để lại – lỗi không phải ở chúng ta!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s