Flappy Bird và sự xuất hiện của một thiên tài marketing!

12/2/2014:

Theo trả lời phỏng vấn của tác giả game Flappy Bird với tạp chí Forbes (tại đây):

Flappy Bird was designed to play in a few minutes when you are relaxed, but it happened to become an addictive product. I think it has become a problem. To solve that problem, it’s best to take down Flappy Bird. It’s gone forever.

Dịch:

Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút khi bạn nghỉ ngơi, nhưng nó đã thành một sản phẩm gây nghiện. Cách tốt nhất để giái quyết vấn đề là gỡ bỏ nó! Nó đã “ra đi” vĩnh viễn!

Như vậy, sau khi mọi người đoán già, đoán non về sự ra đi của Flappy Bird, giờ đây mọi người đã thấy được nguyên do của sự ra đi đó!

Điều đáng suy nghĩ là tác giả đã đủ tự tin về tài năng của mình để bỏ đi một con gà đẻ trứng vàng vì lợi ích của cộng đồng và vì lợi ích tinh thần (chứ không phải lợi ích tiền bạc) của cá nhân!

10/2/2014:

Thử google cụm từ “flappy bird”, được 537 triệu kết quả trong 0,26 giây trong khi cụm “Barack Obama” được 508 triệu kết quả trong 0,42 giây; “Brad Pitt” và “Angelina jolie” cũng chỉ được chưa đầy 60 triệu kết quả. Chỉ đến tựa phim đình đám “Avatar” từ năm 2009 đến nay mới được 640 triệu kết quả trong 0,40 giây. Thật là kính phục Flappy Bird!

Cái kỳ lạ là game này chơi quá khó! Xem các comment trên Play Store (Android) thì thấy hầu như 100% đều nói rằng quá khó chơi! Mình chơi mãi cũng chỉ qua được hai cái ống nước, chưa một lần qua được ống thứ 3!!!!

Nhưng cái thú vị là luật chơi, giao diện và thao tác chơi quá đơn giản, có thể nói là không thể đơn giản hơn!

Thú vị hơn nữa là thông tin tác giả trò chơi thu được tiền quảng cáo tới 50.000USD/ngày tức hơn 1 tỉ đồng/ngày (như thông tin trên The Verge, BBC, Independent, tuoitre, thanhnien,…). Như vậy từ ngày ra đời trên iOS ngày 24/5/2013 tới ngày hôm qua, 9/2/2014, tức 261 ngày, tác giả đã thu về 261 x 50.000USD = 13.050.000USD = 261.000.000.000đ = 261 tỉ đồng (giả sử tỉ giá là 20.000đ/USD). Thật là con số biết nói!

Kinh khủng hơn nữa là có một anh chàng rao bán chiếc iPhone 5 16 GB trên eBay với tiêu đề “Apple iPhone 5 – 16GB – White (Sprint) Smartphone With Flappy Bird Installed” (Apple iPhone 5 – 15GB – Màu trắng (hãng Sprint) Điện thoại thông minh có cài sẵn Flappy Bird) – và được đặt giá tới 90.200 USD tức khoảng 1,9 tỉ đồng – xem tại đây!

Một thông tin thú vị, theo CNN, là tác giả mất 3 ngày để làm ra game này (theo thông tin tại đây)!

Lại thêm một lần thú vị, khi vào lúc 2 giờ sáng nay tác giả đã gỡ Flappy Bird trên cả Play Store (Adroid) và Apple Store (iOS) – mà theo nhiều chuyên gia thì không phải vì vấn đề bản quyền hay vấn đề thuế thu nhập! Trên twitter của tác giả có nói rằng mu6ón gỡ vì nhiều người nghiện nó (They are overusing it)!

Bình luận của Rory Cellan Jones trên BBC (tại đây) nói rằng:

But maybe the main lesson we should learn from Flappy Bird is that we have seen the birth of a marketing genius. By killing the golden goose so quickly, Dong Nguyen has ensured that a huge audience will be waiting with breathless anticipation for his next game. And if that doesn’t work, he can always allow Flappy Bird to fly again….

Tạm dịch:

Nhưng bài học chính chúng ta học được từ Flappy Bird là chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một thiên tài marketing! Bằng cách nhanh chóng giết chết con ngỗng vàng, Dong Nguyen đã đảm bảo rằng một lượng khán giả cực lớn đang nín thở chờ đợi trò chơi kế tiếp của anh ta! Và nếu không có trò chơi kế tiếp, anh ta luôn có thể cho Flappy Bird bay trở lại!

Có lẽ đây là điều thú vị nhất!

Tới hiện tại, 10 tiếng sau khi Flappy Bird bị gỡ bỏ, hầu như tất cả các hãng tin lớn trên thế giới đều đưa tin về sự “ra đi” của Flappy Bird: USA Today, Telegraph, CNN, CBC, Independent, Daily Mail, The Guardian, Forbes, Mirror, NBC, Gizmodo,…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s