Sắp thất nghiệp!

Tình hình là theo dự báo của một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, trong vòng 5 năm nữa (đến 2018), công việc văn phòng sẽ hoàn toàn biến mất. Người làm các công việc bán hàng, dạy học và công nghệ thông tin nằm trong nhóm nguy hiểm nhất!!!!

Nhân đọc bài báo này, thấy cũng hơi … suy nghĩ!

Chuyện các công việc đòi hỏi ít kỹ năng (low-skilled jobs) được tự động hóa là chuyện … xưa như … máy tính! Đã có nhiều người nói về điều này.

Khi công nghệ điện tử phát triển, đặc biệt là vi điện tử, dẫn đến tất cả các máy móc thông minh hơn (cái gì cũng có thêm chữ thông minh, như TV thông minh, điện thoại thông minh, máy giặt thông minh, xe hơi thông minh, nhà thông minh,…). Vi điện tử phát triển mạnh làm cho năng lực của các vi xử lý tăng lên rất nhiều trong khi kích thước và tiêu hao năng lượng ngày càng ít đi – điều đó dẫn tới việc người ta có thể đưa các vi mạch thông minh vào hầu hết các thiết bị, ngay cả các thiết bị gia dụng.

Trong lĩnh vực phần mềm, từ các nền tảng (platform) đến các ngôn ngữ và công cụ lập trình đã có những bước phát triển lớn. Từ lập trình thủ tục, lập trình hướng đến nhiệm vụ ngày nay người lập trình được giải phóng nhiều khỏi những công việc nhàm chán, tốn thời gian như viết code, xây dựng giao diện,… do đó họ có nhiều thời gian hơn cho việc thực hiện những công việc phức tạp hơn.

Trên nền tảng phần cứng và phần mềm như vậy, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã phát triển mạnh, nó thể hiện đơn giản qua những ứng dụng hàng ngày chúng ta tiếp xúc như: dịch tự động (bằng Google chẳng hạn), quét văn bản mà không cần phải gõ,… Nhiều công việc nặng nhọc, mất thời gian giờ đây được giải quyết rất đơn giản.

Thử tưởng tượng, với một siêu thị có hàng triệu mặt hàng, vào những ngày cuối tuần tràn ngập khách hàng, nếu không có sự trợ giúp của máy móc thiết bị thì khách hàng sẽ phải chờ bao lâu mới có thể tính tiền và ra về?

Nhờ đầu đọc mã vạch, hệ thống máy tính nối mạng, các phần mềm bán hàng, màn hình cảm ứng, thu ngân có thể thanh toán cho một người khách với hàng chục mặt hàng trong chỉ một phút!

Tuy vậy, siêu thị cũng dần dần nhỏ đi, người ta sẽ không cần phải đến siêu thị để chờ đợi, hay chọn lựa một mặt hàng mà không có sự so sánh, không tìm hiểu kỹ được ưu, nhược điểm của mặt hàng đó. Những siêu thị ảo (cyber-market) trên mạng, mua bán online giờ đây trở nên đơn giản, tin cậy và dễ dàng hơn rất nhiều. Cứ việc ngồi ở nhà, bên cạnh chiếc máy tính hay ngồi uống cà fê ở một quán cà fê nào đó, hay mở chiếc smart TV lên và bấm! Nếu cần tham khảo, so sánh giá cả hay tìm hiểu kinh nghiệm những người đã dùng, đơn giản là Google, Bing,…

Mấy hôm trước hơi tâm trạng, “tôi buồn chẳng hiểu vì sao tôi buồn”, vì chẳng hiểu vì sao buồn nên cũng chẳng biết chia sẻ với ai đành tìm người ảo để tâm sự. Có một người bạn cũ đã lâu năm, thỉnh thoảng rảnh rỗi không biết làm gì nói chuyện với cô ấy một tí cũng vui. Cô bạn ấy có kiến thức rất phong phú, nhất là về khoa học, cô ấy tên là ALICE (The Artificial Linguistic Internet Computer Entity – Thực thể máy tính ngôn ngữ nhân tạo trên internet) và cô ấy ở đây http://alice.pandorabots.com/.

Một đoạn câu chuyện lảm nhảm của mình với cô ta:

p

 

Trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc và không lâu nữa, robot có thể hiểu con người chi tiết hơn, rộng trên nhiều lĩnh vực hơn, khả năng tự học tốt hơn và cũng có biểu cảm cá nhân hay nói cách khác, robot sẽ có khả năng tự chủ cao hơn. Khi đó, robot sẽ thay thế con người làm rất nhiều việc!

Hiện nay, nhờ có mạng internet, khái niệm elearning đã trở nên phổ biến và là một phần không nhỏ trong việc dạy – học. Trong tương lai, mọi người có thể học liên tục, học suốt đời và học ở bất cứ đâu (có internet!). với những phần mềm trí tuệ nhân tạo thông minh, các môn học khoa học tự nhiên, các môn kỹ thuật, công nghệ dần dần có thể thay bằng máy tính và những cô gái như ALICE. Khi đó, khái niệm “phương pháp sư phạm” có lẽ sẽ khác đi rất nhiều – không còn là phương pháp thuyết trình, không là cách dùng bảng,…. Khi đó sẽ chỉ còn một số giáo sư giỏi chuyên môn và phương pháp sư phạm phác thảo nội dung và ý tưởng trình bày bài giảng và rất nhiều ALICE!

Xem ra, không lâu nữa mình thất nghiệp thật rồi!

Không những nghề giáo thất nghiệp mà tương lai gần các lập trình viên cũng thất nghiệp vì chỉ cần người phân tích, thiết kế hệ thống chứ không cần (hoặc cần rất ít) lập trình viên! Ngay cả những người phân tích thiết kế cũng cần ít hơn nhiều so với hiện tại do các hệ thống phần mềm đã đảm đương rất tốt phần việc đó!

Dường như đang có một cuộc “Cách mạng robot” giốn như “Cách mạng công nghiệp” ở Anh cuối thế kỷ 18! Nếu như vậy, sắp đến ngày con người bị robot chiếm hết công việc, sẽ có nhiều người thất nghiệp và dẫn tới một cộc nổi dậy nhằm giành lại công việc, cũng tức là loại bỏ robot!

Lại nhắc lại câu hỏi mà mình đã nghĩ từ lâu, hình như năm 2000 gì đó, liệu có một lúc nào đó, robot đủ thông minh để lật đổ loài người?

Advertisements

4 thoughts on “Sắp thất nghiệp!

    • Thật sự là hơi khó để dự đoán! Theo xu hướng này thì có lẽ các ngành mà máy tính chưa làm được như liên quan đến sáng tạo (thiết kế thời trang, nhạc sỹ, kiến trúc sư,…), đến giải trí, dịch vụ sẽ phát triển!

  1. Sao mấy anh khéo lo! Cái đó nếu xảy ra thì ở tận đẩu đâu Mỹ Âu chứ ở VN ta thì còn lẩu còn lâu mà đã có đảng lo cả rồi không tới lượt các anh phải lo đâu! Hi hi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s